ẨM THỰC ĐẶC SẢN MIỀN NINH THUẬN

TIn tức & sự kiện

ẨM THỰC ĐẶC SẢN MIỀN NINH THUẬN

2017-08-09
1. Thịt cừu- thịt dê:
Thời tiết Ninh Thuận tuy khắc nghiệt nhưng lại thuận lợi cho việc chăn nuôi dê và cừu. Chúng thường ăn cỏ và cây thấp là chủ yếu và được nuôi thả trên núi,  nên thịt dê, thịt cừu là thực phẩm rất có giá trị cao về dinh dưỡng, giàu đạm, chứa nhiều sắt, giảm cholesterol và ngừa loãng xương, cải thiện khả năng ghi nhớ và tập trung của não,… mùi vị thịt rất thơm, ngon và đặc trưng. Đây là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận được chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Sườn cừu nướng mọi sẽ là món giúp du khách cảm nhận rõ nhất hương vị của thịt cừu của “miền đất khát”.

Cừu nấu nho hút hồn bất cứ ai đến với mảnh đất này bởi nó mang trong mình cái hương vị rất riêng khi kết hợp với những quả nho chín mọng.
 












 











 
Hơn thế nữa, nơi đây nền văn hóa Chăm- pa phát triển cùng nền ẩm thực phong phú. Tạo nên những món ăn đặc sắc cho nền ẩm thực Chăm- pa phải kể đến các món ăn được chế biến từ thịt cừu.
Với những loại gia vị đặc biệt của riêng mình, ẩm thực của người Chăm luôn biết cách tạo dấu ấn riêng trong lòng thực khách, một trong những nguyên liệu đặc biệt nhất phải kể đến là “lá dông”- loại lá này có hương thơm, vị lại hơi cay dùng để khử mùi hôi của thịt cừu và cũng là một loại rau sống ăn kèm với thịt cừu.
 Cừu cuộn măng tây nướng mọi.

 
 
 Cừu hấp Chăm- pa và Cừu nấu cà ri

Du khách sẽ có dịp được thả hồn cùng với những cơn sóng biển biển rì rào cùng người thân, bạn bè nhâm nhi ly rượu vang, thưởng thức món cừu Chăm- pa thơm ngon có vị ngọt và mềm mà khó nơi nào sánh được.
 
2. Dông cát: dông nướng và gỏi dông.
Đây là đặc sản của vùng đồi cát. Gần đây cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì các món ăn như dông nướng, gởi dông, dông xào xả ớt,… là ko thể bỏ qua trong chuyến tham quan của du khách đến vùn tiểu sa mạc này.
Dông thường sống trong hang cát, ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ.
Gỏi dông là món được nhiều người ưa thích khi đến với Phan Rang. Khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương, ăn kèm với bánh tráng và nước chấm chua ngọt.

Để chế biến món dông nướng, đầu tiên chúng ta phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, vì nếu lựa những con nhỏ quá thì thịt dông sẽ rất bở, không ngon. Sau khi lột da dông, vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị rồi nướng trên bếp than , trở đều tay để dông chín vàng đều chúng ta bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, cho thêm ít bún, rau sống cuốn lại rồi chấm nước mắm me thì không gì bằng.





 
 


















 
Đối với những người con xa quê, dông nướng là món ăn không thể quên trong ký ức. Dù cho ngày nay người ta có thể tìm thấy dông nướng ở những quán ăn lớn, những quán nhậu khắp mọi nơi, nhưng vẫn không đâu bằng phố biển Phan Rang.
 
3. Các món ăn từ hải sản:
Ninh Thuận nổi tiếng với các loại hải sản được chế biến theo nhiều cách tạo nên cho mỗi món ăn một hương vị riêng.
Tôm hùm hấp dùng với muối tiêu chanh mang lại hương vị ngọt dai tươi nguyên của thịt tôm trong hương vị chua cay của nước chấm.


Một vài dĩa ốc các loại được cháy tỏi, rang me, nướng mọi hoặc xào xa tế, hoặc chỉ đơn giản là hấp lên rồi dùng, đủ để du khách cảm nhận về một thành phố biển mộc mạc, hiền hòa.
Ốc hương hấp và Ốc giác nướng mọi:

 


Sò dương nướng trong cái vị giòn giòn của thịt ngấm với cái vị béo ngậy của đậu phộng và hương thơm của mỡ hành.

Gỏi cá mai: Cá mai là một loại cá nhỏ như cá cơm, thịt trắng nhưng không tanh, rất phù hợp để làm gỏi.
Cá mai rửa sạch được rút xương trộn kèm với rau sống , nước cốt chanh và rắc một ít đậu phộng lên trộn đều. Giữa những món ăn được chế biến phức tạp, gỏi cá mai nổi lên như một món ăn mát, tươi ngon, hứa hẹn đưa những cảm giác thanh mát cho vị giác của thực khách.
 
Mực một nắng: mực một nắng được chế biến từ mực ống tươi nguyên khi mới đánh bắt, sau đó rửa bằng nước biển.
Thế nên khi phơi qua một nắng lớn, phần bên ngoài của mực thành khô ráp, có màu trắng đục nhưng bên trong thịt vẫn ngọt nguyên và rất giòn, lại mang hương vị mặn mòi của biển.

 
 
 

  Ngày đăng: 2017-08-09 - Người viết: